top of page

Beppu, Japan

Updated: Sep 11, 2019

เดินทาง: ปลายมีนาคม 2019 ระยะเวลา 3วันอยากเห็นบ่อนรกของเบปปุ Beppu (別府) แหล่งอนเซ็นชื่อดังแห่งคิวชูด้วยตาตนเองสักครั้ง หลายปีที่แล้ววางแผนไป แต่เจอแผ่นดินไหวก่อนเดินทางไม่ถึง 10วัน ตอนนั้นจึงเปลี่ยนแผนทั้งหมดไปเที่ยวชิโกกุแทน คิวชู รอบนี้พอดีมีเวลาและตรงกับเดือนมีนาคมที่กำลังจะหายหนาวและไม่ใช่ฤดูท่องเที่ยว ซึ่งเหมาะกับการเก็บภาพไอน้ำร้อนเป็นที่สุดคิวชูเป็นเกาะทางใต้ของญี่ปุ่น อากาศจึงไม่เย็นเท่าแทบคันโต ช่วงเวลาที่น่าเที่ยวสำหรับชาวเราคือช่วงมีนาคม-เมษายน และพฤจิกายน-ธันวาคม เพราะอากาศจะเย็นสบายไม่หนาวเกินไป ช่วงหน้าร้อนจะร้อนมากควรหลีกเลี่ยง คิวชูมีแหล่งท่องเที่ยวเยอะมากและหลากหลาย รอบที่ไปนี้เน้นทางเหนือคือ ฟุกุโอกะ คุโรคาว่า นากาซากิ และเบปปุ ซึ่งจะทยอยมาเล่าให้ฟัง


Umi Jigoku บ่อน้ำพุร้อนอูมิชิโกกุ ที่มีน้ำเป็นสีฟ้าใสชวนฝัน


เบปปุนั่งรถไฟไปจากฟุกุโอกะเพียง 2-3 ชั่วโมง จึงเป็นที่นิยมที่จะมาเที่ยวแบบเช้าไปเย็นกลับ แต่เราเลือกที่จะเที่ยวแบบช้าๆ 3วัน 2 คืน เอาว่าเก็บหมดไม่กลับมาอีก ถ้าจะทัวร์บ่อนรกของเบปปุ เขาจะแบ่งออกเป็น 2 ย่านหลัก ย่านคันนาว่า Kannawa มีทั้งหมด 6 บ่ออยู่ใกล้ๆ กันสามารถเดินถึงกันได้ (เบอร์ 1-6) ได้แก่ Umi Jigoku, Oniishibozu Jigoku, Shiraike Jigoku, Kamado Jigoku, Oniyama Jigoku, Yama Jigoku และย่านชิบาซึกิ Shibaseki มี 2 บ่อ (เบอร์ 7-8) Chinoike Jigoku และ Tatsumaki Jigoku ห่างจากย่าน Kannawa ประมาณ 2 กิโลเมตร ในรูปดูเหมือนใกล้เดินได้แต่เหนื่อยไม่แนะนำ


แผ่นที่โดยการท่องเที่ยวเบปปุ

เราเริ่มเที่ยวจากย่านคันนาว่า โดยเริ่มที่ Oniishibozu Jigoku เป็นบ่อโคลนเดือด จะเห็นฟองน้ำเดือดปุดๆตลอดเวลา มีบ่อย่อยอีก 2-3 บ่อ ชื่อบ่อนี้ได้มาจากโคลนที่อยู่ในบ่อเกิดการเดือด ลักษณะเป็นลูกกลมคล้ายศรีษะพระที่ไม่มีผม โคลนในบ่อมีลักษณะคล้ายน้ำปูนเปียก แต่ละบ่อมีโคลนเดือดขึ้นมาหลายวง มีศาลาบ่อน้ำร้อนให้แช่เท้าด้านทางเข้าด้วย


ที่เรียกว่าบ่อนรกก็เพราะว่าน้ำในบ่อนำ้ร้อนเหล่านี้มีอณุหภูมิสูงมาก ว่ากันว่าเบปปุมีบ่อน้ำร้อนกว่า 2,000 แห่ง ลองค้นประวัติดูพบว่า มีการจารึกถึงเมืองเบปปุตั้งแต่สมัยคามากุระ (ศตวรรษที่ 12) โชกุนโยริย่าสุ โอโตโม่ ส่งซามูไรที่ได้รับบาดเจ็บจากการรบมารักษาตัวที่เบปปุ สมัยเอโดะ (ศตวรรษที่ 17) เบปปุเข้าสู่ยุครุ่งเรือง มีการสร้างโรงอาบน้ำแร่ จนถึงยุค เมจิ (ศตวรรษที่ 19) มีบ่อน้ำร้อนมากถึง 1,000แห่งในเบปปุ แล้วจากนั้นไปที่ Umi Jigoku ซึ่งมีพื้นที่กว้างและดูเป็นทางการที่สุดในบ่อทั้ง 8 บ่ออูมิจิโกกุ มีสีฟ้าสดใส รอบๆ บริเวณจัดเป็นสวนญี่ปุ่นสวยงามและมีศาลาแช่เท้าอยู่ใกล้ๆทางเข้า บ่อนี้มีความหมายเป็นภาษาไทยว่า “ทะเลเดือด” เนื่องจากว่าน้ำในบ่อนี้เป็นสีฟ้า เกิดขึ้นจากการระเบิดของภูเขาไฟสึรุมิ (Mt. Tsurumi) ราว 1,200 ปีที่แล้ว อุณหภูมิน้ำสูงถึง 98 องศา


ด้านข้างมีเรือนกระจกที่เลี้ยงกล้วยไม้และดอกบัวเขตร้อนไว้ ส่วนด้านในมีศาลอินาริอยู่ด้วย ขึ้นไปขอพรกันได้ หรือจะถ้ายรูปจากทางเดินที่เป็นเสาแดงก็ได้บรรยกาศดีในสวนขนาดใหญ่ของ Umi Jigoku ช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิจะมีดอกท้อบานเยอะมาก เละเก็บภาพมาไว้ดูเล่นYama Jigoku เป็นบ่อน้ำพุร้อนที่พุ่งขึ้นมาจากโขดหิน มีสวนสัตว์ย่อมๆ ซึ่งมีทั้งนกฟลามิงโก้, ฮิปโปโปเตมัส, นกยูง, ลิงและสัตว์อื่นๆ ให้ชม นักท่องเที่ยวสามารถซื้ออาหารให้สัตว์ได้ แต่บ่อนี้ไม่ได้เข้า เพราะไม่สนใจสัตว์เท่าไหร่
Kamado Jigoku มีความหมายภาษาไทยว่า “เตาอบนรก” เพราะสมัยก่อนมีการใช้ความร้อนของบ่อนี้ในการประกอบอาหาร มีรูปปั้นปีศาจอยู่บนเตาประกอบอาหารเป็นสัญลักษณ์ของบ่อ ด้านในมี 6 บ่อเล็ก มีน้ำร้อนจากบ่อให้นักท่องเที่ยวได้ลองดื่มและจำหน่ายอาหารที่ปรุงสุกด้วยความร้อนจากน้ำร้อน มีเมนู”พุดดิ้งโชยุบ่อนรก” และ “ไข่ออนเซน” เป็นเมนูยอดนิยม นักท่องเที่ยวญี่ปุ่นแทบทุกคนจะแวะทานขนมที่นี่ จุดไฮไลท์ที่นี้คือน้ำในบ่อที่มีสีฟ้าขาว เพราะสสารซิลิกอนไดออกไซด์ (SiO2) และตะกอนของบ่อ ก่อให้เกิดเป็นสีฟ้าพาสเทลตรงทางออกของ Kamado Jigoku นี้จะมีส่วนเล็กๆที่จัดแสดงหินที่วาดเป็นลายแมวอยู่น่ารักมากๆ หวานแหววมาก จึงถ่ายมาเยอะกว่ารูปบ่อน้ำพุอีกOniyama Jigoku มีจุดเด่นอยู่ที่มีการนำไอน้ำร้อนมาเลี้ยงจระเข้ เป็นที่แรกในประเทศญี่ปุ่นที่เลี้ยงจระเข้ (ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1923) ปัจจุปันที่นี่มีจระเข้มากกว่า 80 สายพันธุ์ จึงถูกเรียกอีกชื่อว่า “บ่อนรกจระเข้”

มีช่วงเวลาพิเศษ วันพุธและวันเสาร์ นักท่องเที่ยวจะได้ชมจระเข้กระโดดงับอาหาร ซึ่งที่ไทยก็หาดูได้ไม่ยากที่ฟาร์มจระเข้ แต่ที่นี้น่าสนใจตรงที่ น้ำที่เลี้ยงจระเข้ใสมากๆ และไม่มีกลิ่นสัตว์ แอบอิจฉาจระเข้ที่วาสนาดีได้แช่น้ำพุร้อนทั้งปีShiraike Jigoku ที่นี้มีสวนสไตล์ญี่ปุ่นบริเวณรอบบ่อ มีศาลาให้พักชมความงามของสวน ดูญี่ปุ่นมากๆ น้ำในบ่อจะมีสีขาวขุ่นคล้ายน้ำนม อุณหภูมิน้ำ 95 องศา เหมือนแต่ละบ่อจะต้องมีอะไรพิเศษ ที่นี้มีโซนตู้ปลาปิรันยา ซึ่งดูงงงงว่าทำไมต้องมี ไม่ค่อยเข้ากันจากนั้นก็นั่งรถไป Chinoike Jigoku ซึงเป็นบ่อที่มีน้ำสีแดง สีของน้ำในบ่อเกิดมาจากดินสีแดงที่อยู่บริเวณนั้นถูกน้ำร้อนธรรมชาติทำปฏิกิริยาที่ความร้อนสูงถึง 78 องศา น้ำในบ่อมีสีแดงปนสีน้ำตาล บ่อนี้มีร้านขายของที่ระลึกของฝากขนาดใหญ่ตรงทางเข้าเลย ซึ่งทำเป็นทางบังคับให้ดูของก่อนและเดินออกทางเดิม ด้วยความที่ของเยอะและหลากหลายมาก จึงทำให้นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เสียทรัพย์ไปตามๆกัน อารมณ์ Tourist Trapที่สุดท้ายที่ไปคือ Tatsumaki Jigoku เป็นบ่อมีที่นั่งให้นั่งรอชมน้ำพุร้อน ที่จะพุ่งขึ้นมาในทุกๆ 30 – 40 นาที ในแต่ละครั้งน้ำพุจะพุ่งขึ้นมาเป็นเวลา 6 – 10 นาที เนื่องจากแรงดันค่อนข้างสูงจะมีแผ่นหินกั้นไม่ให้น้ำพุ่งขึ้นไปสูงเกิน บ่อนี้มีขนาดเล็กที่สุดจากทั้งหมด 8 บ่อ และเป็นบ่อไกเซอร์เพียงบ่อเดียว (Geyser ตือบ่อน้ำพุร้อนที่มีแรงดันมาก มีน้ำและไอน้ำที่ร้อนจัดพุ่งขึ้นมาได้สูงและค่อนข้างสม่ำเสมอ) มีแหล่งกำเนิดน้ำพุที่ใต้ดินลึกลงไปราว 50 เมตร อุณหภูมิของน้ำใต้ดินราว 150 องศา ทั้งนี้ถ้าไม่มีเวลา บ่อนี้ก็ไม่ต้องชมก็ได้นอกจากบ่อทั้ง 8 แล้ว ยังได้นั่งรถขึ้นเขาไปเยี่ยมชมแถวเมียวบังออนเซ็น Myoban Onsen ที่มีชื่อเสียงในเรื่องบ่อน้ำพุร้อนที่มีสรรพคุณเป็นยามาตั้งแต่สมัยโบราณ ที่นี่เราจะได้กลิ่นกำมะถันแรงต่างจากที่อื่น และน้ำพุร้อนมีสีขาวขุ่น ตามทางจะเห็นบ้านฟางที่เป็นเอกลักษณ์


ยูโนะฮานะโกยะ Yunohana Goya ซึ่งเป็นที่จัดแสดงวิธีจัดเก็บ "ยุโนะฮานะ" หรือแร่ธาตุที่จับตัวแข็งบริเวณปากบ่อออนเซ็นมีลักษณะเหมือนเกสรดอกไม้ มักนำมาใช้เเป็นส่วนผสมของเครื่องสำอาง ตั้งแต่อดีต ที่นี้จะมี "ดอกแร่" ขายเพื่อให้เราเอากลับไปแช่น้ำอาบ รอบๆนี้มีโรงแรมออนเซนหลายแห่งเลยทีเดียวและทัศนียภาพก็สวยกว่าในเมืองเบปปุ
มาถึงเบปปุจะพลาดบ่ออบทรายร้อน เบปปุไคเซ็น สุนะยุ Beppu Kaisen Suneya ซึ่งตั้งอยู่บนนชายหาดใกล้กับท่าเรือเบปปุโคคุไซคันโค Beppu Kaisenko ไม่ได้ บ่ออบทรายร้อนแห่งนี้รองรับผู้มาใช้บริการได้คราวละ 10 คน จะมีเจ้าหน้าที่ทำหน้าที่กลบทรายชุ่มน้ำร้อนให้ เหมือนถูกฝังประมาณ 10-15 นาทีจนเหงื่อออกแล้วจึงลุกขึ้นเพื่อไปล้างตัวในห้องออนเซ็นแบบแยกชายหญิง แนะนำให้มาแต่เช้า เพราะคนที่อยากลองมีเยอะแต่มีที่จำกัด เวลาเข้าไปเขาให้ไปเปลี่ยนชุดยุคาตะก่อน ซึ่งแนะนำให้ถอดชุดชั้นในหมด มิฉะนั้นจะเปียกชุม ให้เตรียมที่รวบผมพร้อมหมวกอาบน้ำไป ผมจะได้ไม่เปียกหรือเละทราย และควรเตรียมผ้าเช็ดตัวไปเองถ้าไม่อยากเสียสตางค์ซื้อ ส่วนตัวจะไม่อบทรายอีก ไม่ชอบประสบการณ์ "ถูกฝัง" รู้สึกหนักตัวและขยับไม่ได้ อึดอัดมากๆถ้าอยากจะหาจุดกำเนิดของบ่อน้ำพุร้อนเบปปุ ต้องไปเยี่ยมเบปปุออนเซน Beppu Onsen เป็นบ่อน้ำพุร้อนที่ตั้งอยู่บริเวณสถานีรถไฟเบปปุ บ่อน้ำพุร้อนนี้สร้างขึ้นเมื่อค.ศ. 1879 ภายนอกของอาคารดูสง่างามแบบย้อนยุคและปรากฏในสื่อต่างๆจนกลายเป็นสัญลักษณ์หนึ่งของเบปปุ ส่วนภายในมีทั้งบ่อแช่น้ำและบ่อทรายร้อน แต่ไม่ได้บรรยกาศเท่าที่เบปปุไคเซ็น สุนะยุ ซึ่งเป็นที่แช่กลางแจ้งทริปนี้คงจบไม่ได้ถ้าไม่ได้แช่ออนเซน ซึ่งเป็นกิจกรรมโปรด และเป็นสาเหตุที่ไปญี่ปุ่นทุกปี ชอบอยู่โรงแรมสไล์ญี่ปุ่น (เรียกว่า เรียวกัง Ryokan) ที่มีน้ำพุร้อนให้แช่ และอาหารหรูหราหลายๆคอรส์แบบไคเสกิ Kaiseiki ให้ทานจนกลิ้งได้ จะเลือกแต่เรียวกังที่ตกทอดมาหลายๆรุ่น เพราะห้องแบบญึปุ่นจะสวยคลาสสิก มีสวนญี่ปุ่นให้ชม ชอบกลิ่นของทาทามิเวลานอนกับพื้น คิวชูก็ต้องไป แหล่งแช่ออนเซนที่ชื่อดังที่สุดอย่าง คุโรคาว่าออนเซน
คุโรคาว่า ออนเซน เป็นหมู่บ้านเล็กๆที่อยู่กลางหุบเขามีแม่น้ำคุโรตัดผ่าน เดิมเป็นแหล่งน้ำพุร้อนที่ไดเมียวแวะใช้เพื่อผ่อนคลายจากการเดินทางในแทบคุมาโมโต้ จนถึงช่วง 1960 นี้เองที่หมู่บ้านนี้เป็นที่รู้จักของคนทั่วไป จากเรียวกัง 6 แห่ง ปัจจุปันเพิ่มเป็น 29 แห่ง ที่อยู่ติดๆกัน ไล่ไปตามแม่น้ำ นักท่องเที่ยวสามารถซื้อบัตรออนเซนที่ทำด้วยไม้เพื่อไปแช่น้ำในออนเซนอีก 3 แห่งที่ไม่ใช้ที่เรียวกังของตนเองได้ เป็นโอกาสที่เราจะได้ไปลองแช่น้ำในเรียวกังต่างๆ ซึ่งสนุก เพราะแต่ละแห่งตกแต่งไม่เหมือนกัน มีที่อยู่ในถ้ำ หรือแช่ในบ่อไม่ไผ่ หรือมีน้ำตกในออนเซน ทีสำคัญพอตกเย็นจะเห็นนักท่องเที่ยวเปลี่ยนขุดเป็นยูคาตะประจำเรียวกังตนเองเพื่อไปแช่น้ำ เป็นภาพที่สวยงามย้อนยุคช่วงที่ไปเผอิญเป็นช่วงที่มีเทศการประดับไฟบนแม่น้ำคุโร ตกดึกทุกคนจะออกมาเดินชมไฟที่ประดับ อันที่จริงแม้ว่าจะเป็นเดือนมีนาแล้ว อากาศช่วงดึกก็ยังติดลบ 2 องศาอยู่ ถ้าจะให้แนะนำสำหรับคนที่จะมา อยากให้เลือกเรียวกังที่อยู่ตรงกลางๆของหมู่บ้าน เนื่องจากหมู่บ้านอยู่ในหุบเขาที่ค่อนข้างชัน ถ้าอยู่รอบนอกจะต้องเดินขึ้นลงบันไดที่สูงชันพอควร ไม่ค่อยสะดวก โดยเฉพาะในชุดยูคาตะและรองเท้าเกี๊ยะไม้


 

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย


ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่เที่ยวได้ไม่เบื่อ ยื่งไปคนเดียวยิ่งดีสะดวกสบาย ห้องโรงแรมญี่ปุ่นค่อนข้างเล็กอยู่คนเดียวสบายกว่าและญึ่ปุ่นเป็นประเทศที่มีคนเดินทางคนเดียวมากที่สุดในโลกที่หนึ่งทีเดียว โรงแรมและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆจึงออกแบบให้มีชั้นโรงแรมที่มีแต่ห้องเดี่ยว ชั้นหญิงล้วน ฯลฯโรงแรมที่แช่น้ำแร่หรือพวกเรียวกัง Ryokan จะมีเวลาเช็คอิน เช็คเอ๊าไม่เหมือนโรงแรมทั่วไป คือเช็คอิน 16.00 และเข็คเอ๊า 10.00-11.00 แล้วแต่โรง ข้อมูลนี้สำคัญ เราจะได้วางแผนการจองตั๋วรถไฟถูก ไม่ต้องไปนั่งรอรถไฟในสถานีนานๆ

516 views

コメント


bottom of page