top of page

Nile Cruise, Egypt

Updated: Jun 23, 2020

ช่วงเวลาเดินทาง กลางเดือนธันวาคม 2018 ระยะเวลาบนเรือ 4วัน 3 คืน

เป็นส่วนหนึ่งของทริปยาว 12วันที่อียิปต์ อ่านเกี่ยวกับอียิปต์แบบเต็มที่ https://www.gooutseeworld.com/post/egypt

Nile Cruise, Egypt

การล่องเรือแม่น้ำไนล์ เป็นส่วนหนึ่งของการเดินทาง 12 วันในอียิปต์ ซึ่งเราเลือกที่จะล่องขึ้นจาก Aswan อัสวานมาถึง Luxor ลักซอร์ โดยบินจากไคโรไปลงอัสวานเพื่อลงเรือจากตรงนี้

การเที่ยวอียิปต์ตอนกลาง นิยมเที่ยวโดยเรือล่องแม่น้ำไนล์ นักท่องเที่ยวจะค้างแรมบนเรือสำราญที่สูง 4 ชั้น โดยเรือแต่ละลำมีห้องอยู่ 50-100 ห้องแล้วแต่ความหรูหราของเรือ บนเรือมักมีร้านอาหาร สระว่ายน้ำ ที่ออกกำลังกาย สปา โซนอาบแดดและร้านค้า ซึ่งนักท่องเที่ยวที่พักอยู่จะทานอาหาร 2-3 มื้อและขนมว่างยามบ่ายบนเรือ เรียกได้ว่าแทบจะอยู่บนเรือตลอด (ตรงนี้แนะนำมากว่าต้องศึกษามาดีๆเรื่องเรือจะได้เลือกลำถูก จะหรูจริงหรูปลอม อาหารจะดีจริงไหมอยู่ตรงนี้) เรือเทียบท่าเมื่อถึงสถานที่ท่องเที่ยวเท่านั้น

Nile Cruise เป็นการเที่ยวที่ไม่เสียเวลาเซ็คอินโรงแรม และได้เห็นวิถีชีวิตสองข้างแม่น้ำจากห้องนอนเลยทีเดียว ข้อควรรู้คือ แม้ว่าเรือมีความสูงเทียบเท่าตึกแถว 5ชั้น และวิ่งอยู่บนแม่น้ำไนล์ซึ่งมิได้เชี่ยวเท่าแม่น้ำเจ้าพระยา แต่ก็ยังโคล้งเคลงถ้าอยู่ห้องชั้นบน และสำหรับคนที่เมาเรือ ให้เลือกห้องที่ปลายเตียงหันไปทางหัวเรือ จะได้ไม่เมาเรือเวลานั่งส่องวิถีชีวิตชาวบ้านบนเรือ และควรเตรียมน้ำดื่มหรือขนมที่ชื่นชอบไปเอง เนื่องจากเรือเหล่านี้จะหากำไรจากการขายเครื่องดื่มต่างๆเป็นรายได้เสริม อาหารทุกมื้อและในห้องพักจึงไม่มีน้ำดื่มให้เลย

หลายคนชอบเรือสำราญเพราะมีอาหารแบบบุฟเฟ่ให้ทานไม่อั้น มีการแสดงและไม่ต้องย้ายกระเป๋า เรือเราจะเทียบท่าช่วงเช้าและเย็นเพื่อเข้าไปเที่ยวตามวิหารที่อยู่ริมน้ำ เวลากลางวันที่แดดแรงเราจะใช้เวลานอนหลับหรือดูภาพยนต์ในห้อง ส่วนตัวใช้เวลานี้ส่องภาพวิถีชีวิตตามสองฝั่งแม่น้ำไนล์ จะเห็นบ้านเรือนที่ยังเป็นบ้านเตี้ยๆและชาวบ้านที่ออกมาหาปลาบ้าง ตามเส้นทางจะไม่ได้มีหมู่บ้านขึ้นหนาแน่นเท่าไหร่ กลับทิ้งช่วงกันค่อนข้างเยอะ เศฐษกิจโดยทั่วไปค่อนข้างแย่เนื่องจากเพาะปลูกได้จำกัด ขณะที่เราล่องเรือจาก Aswan ไป Luxor ไม่ค่อยเห็นเรือพาณิชย์อื่นเท่าไหร่ มีแต่เรือหาปลาเล็กๆ และเรือสำราญแบบเดียวกัน ได้ข่าวว่ามีเรือท่องเที่ยวบนแม่น้ำไนล์มากถึง 300ลำ

Nile River แม่น้ำไนล์เป็นแม่น้ำที่ยาวที่สุดในแอฟริกา ความยาว 6,650กิโลเมตร เริ่มจาก Lake Victoria ทะเลสาบวิคตอเรีย ในประเทศ Tanzania ทานซาเนีย ไหลผ่านทั้งหมด 11ประเทศและทะเลทรายซูดานก่อนจะลงทะเลเมดิเตอร์เนเนียน หล่อเลี้ยงอารยธรรมและชนชาติโบราณและรุ่งเรืองที่สุดในโลก เนื่องจากแม่น้ำไนล์ไหลผ่านทะเลทราย ทำให้มีการเปลี่ยนเส้นทางทุกปีตั้งแต่มีการบันทึก จนถึงปี ค.ศ. 1971 ที่มีการสร้างเขื่อนอัสวาน Aswan Damn และ ทะเลสาบเนเซอร์ Nasser Lake โดยเขื่อนนี้มีความสำคัญเป็นตัวควบคุมน้ำจากแม่น้ำไนล์ไม่ให้ไหลท่วมในหน้าน้ำหลาก ซึ่งในประวัติศาสตร์กว่า 5,000ปีของอียิปต์จะเห็นว่าชาวอียิปต์ต้องต่อสู้กับภัยแล้ง และน้ำท่วมเสมอมา เขื่อนนี้สร้างเสร็จในปี 1971 โดยรัฐบาลอังกฤษและฝรั่งเศสเป็นผู้ออกเงินเพื่อเป็นการแลกกับสิทธิ์ในการเดินเรือข้าม Suez Canal คลองสุเอต คลองนี้เป็นการขุดทางน้ำเพื่อทะลุระหว่าง ทะเลเมดิเตอร์เนเนียน ถึงทะเลแดง ซึ่งจะร่นระยะทางเดินเรือได้ถึง 8พันกว่ากิโลเมตร มีมูลค่าทางเศฐษกิจมหาศาลสำหรับชาติตะวันตก เคยมีความตึงเครียดระหว่างอังกฤษกับฝรั่งเศสในช่วงยุค 70 ในการแย่งสิทธิควบคุมคลองซุเอส ที่ขุดขึ้นจากการแลกเปลี่ยนในการสร้างเขื่อน และใกล้ๆนี้ยังมีการสร้างเขื่อนในประเทศต้นน้ำเพื่อดักน้ำจากทะเลสาบวิคตอเรียโดยตรง ที่อียิปต์และประเทศเพื่อบ้านต่างๆแย่งกันอีก สำหรับคนที่สนใจเรื่องเศรฐกิจและการเมือง แนะนำให้ศึกษาต่อเป็นประเด็นน่าสนใจ

เรือนี้จะแล่นผ่านช่วงประตูน้ำที่คอยบังคับระดับน้ำก่อนถึง Luxor เมืองลักซอร์ นักท่องเที่ยวจะขึ้นไปออกันบนหลังคาเรือเพื่อดูการแล่นผ่านประตูน้ำที่ต้องต่อคิวกัน ประตูน้ำมีไว้เพื่อบังคับมวลน้ำในแม่น้ำไนล์ไม่ให้ไหลเร็วเกินไปจนทำให้ปลายน้ำเกิดภาวะน้ำท่วม

ช่วงที่ข้ามประตูน้ำนี้ จะมีเรือท้องแบนเล็กๆมาขายของที่ระลึก โดยพ่อค้าจะมากันเป็นคู่ คนหนึ่งบังคับเรือ คนหนึ่งแสดงสินค้าขาย ส่วนใหญ่จะขายผ้าเช็ดตัวพิมพ์ลายสัญลักษณ์อียิปต์ ผ้าปูโต๊ะ หรือผ้าพันคอ พ่อค้าจะกางผ้าให้ดูจากเรือที่อยู่ต่ำกว่าเราไปเป็นสิบเมตร ถ้าเราทำทีสนใจ เขาจะโยนผ้าขึ้นมาให้ดูบนเรือ ถ้าดูแล้วพอใจก็ตะโกนต่อราคากัน คุยราคาได้ก็เอาเงินใส่ถุงพลาสติกที่เขาโยนมากลับไป ถ้าต้องทอนเงิน เงินทอนจะถูกโยนกลับ แต่ส่วนใหญ่เข้าไม่โยนกลับ จะพยายามยัดของให้เราซื้อจนครบ เข้าสูตรอ้อยเข้าปากช้างไม่มีคืน กิจกรรมนี้จะดำเนินอยู่แทบทั้งบ่าย พ่อค้าบางลำก็ใช้วิธีเอาเรือประชิดเอาเชือกมาคล้องเรือไว้แล้วแล่นตีคู่ไป ร้องเรียกลูกค้าตามหน้าต่างห้อง เป็นกิจกรรมที่สนุกแปลกตา และต้องยกนิ้วให้กับความพยายามในการหาเงินของเขา มีมานะและพยายามมาก แดดร้อน ลมหนาวก็ไม่หวั่น ขายเสร็จยังต้องพายเรือกลับบ้านอีกไกลแค่ไหนไม่รู้

ทุกเย็นที่นั่งชมแสงสุดท้ายบนแม่น้ำไนล์ รู้สึกทึ่งถึงความสวยงามของภูมิประเทศ จนทำให้นึกถึงคำสรรญเสริญจากชาวอียิปต์แต่โบราณ ว่าแม่น้ำไนล์คือ "Gift of Life" น้ำที่ท่วมทุกปี ในช่วง 5พันปีที่ผ่านมา ชะเอาดินที่อุดมสมบูรณ์เข้ามาในประเทศที่แห้งแรงนี้จนกลายเป็นประเทศที่เจริญรุ่งเรือง สร้างสิ่งก่อสร้างยิ่งใหญ่และสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ ที่คนปัจจุปันยังทึ่งและยากจะจินตนาการ


 

การเตรียมตัว

Nile Cruise, Egypt

บน Nile Cruise ซึ่งมีหลายสิบบริษัทให้บริการ ตั้งแต่หรูจริงจนหรูปลอม นักท่องเที่ยวที่พักและทานอาหาร 3 มื้อและขนมว่างยามบ่ายบนเรือตลอด เรือเทียบท่าเมื่อถึงสถานที่ท่องเที่ยวเท่านั้น แนะนำมากว่าต้องศึกษามาดีๆเรื่องเรือจะได้เลือกถูกลำ และเนื่องจากเรือมีทรงผอมสูงฉะนั้นชั้นยิ่งบนก็จะยิางโคร่งเคร้ง และต้องดูว่าอยู่ใกล้ห้องอาหารหรือพื้นที่ส่วนกลางมากน้อยแค่ไหนด้วย เสียงจะดังและมีคนพลุพล่าน ให้เลือกห้องที่หัวเตัยงหันหน้าตรงข้ามกับหัวเรือเท่านั้น เพื่อมิให้รู้สึกเมาเรือ นอกจากนั้นคือเตรียมน้ำดื่มและขนมที่ชื่นชอบไปด้วย บนเรือขายน้ำเป็นหลักจึงมักไม่มีน้ำดื่มบริการ ถ้าเป็นคนที่ต้องดื่มน้ำร้อนเท่านั้นก็เตรียมกาน้ำไปด้วย ขนมจะมีจำกัดมากๆ เพราะพื้นที่น้อย ทุกเรื่อจะเน้นร้านขายของที่ระลึกมากกว่า


การเดินทางเรือสำราญโดยส่วนตัว ถ้าเลือกใหม่ได้จะไม่เดินทางนี้ เสียเวลาเยอะกว่าเพราะทางเรือไปได้ช้ากว่า และไม่ได้สะดวกสบายไปกว่าได้อยู่โรงแรมจริงๆเท่าไหร่ แถมเรือยังโคล้วเคล้ง (แม้ไม่มาก แต่สำหรับคนที่เมาเรือจะต้องกินยาตลอดช่วง) ในอียิปต์มีโรงแรม 5ดาวที่คุณภาพดีมากอยู่ทั่วไป แนะนำว่าให้เลือกพักบนเรือสั้นที่สุด แต่ยังคงแนะนำการล่องเรือ เพื่อจะได้เห็นวิถีชีวิตข้างทาง

452 views

Comments


bottom of page